Lợi ích kỳ diệu của trái vải có được từ giá trị dinh dưỡng phong phú mà tạo hóa ban tặng. Vải rất giàu vitamin C, chứa khoảng 72mg Vitamin C trên 100mg vải. Trái vải cũng giàu đồng, phốt pho, và có hàm lượng sodium thấp. Nó còn cung cấp các hợp chất vitamin B và là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Loại polyphenol có tên là Oligonol có đặc tính chống oxy hóa và kháng virus.

Vải có thể tạng nóng bạn không nên ăn quá nhiều. Nếu ăn quá nhiều, có thể phát ban và nổi mụn.

Ngâm rượu: cùi vải khô (lệ chi nhục) 7g, nhân sâm 24g, thục địa 15g, kỷ tử 15g, dâm dương hoắc 9g, viễn chí 9g, đinh hương 9g, trầm hương 3g, bạch tật lê 9g, rượu trắng 1.000ml. Các vị thuốc thái vụn, ngâm vưới rượu trong bình kín, sau chừng 7-10 ngày là có thể dùng được. Uống mỗi ngày 1 chén nhỏ, uống nhấp môi từ từ từng ít một, nói như cổ nhân là phải uống nghìn lần mới hết một chén rượu (thiên khẩu nhất bôi). Tác dụng: bổ thận tráng dương, sinh tinh dưỡng huyết, làm đen râu tóc và kéo dài tuổi thọ.

Hoặc cùi vải tươi 500 – 1.000g ngâm vào một lít rượu 7 – 10 ngày. Uống vào chiều tối, mỗi lần 25-30ml tốt cho người suy nhược thần kinh, liệt dương.

Món ăn tráng dương: cùi vải tươi, tôm nõn 200g, rau cải 2 cây, muối 1/5 thìa, đường 1/4 thìa cà phê, tinh bột 1/4 thìa cà phê, lòng trắng trứng gà, 3 thìa canh nước. Vải bỏ vỏ và hạt. Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào tôm ướp khoảng 30 phút cho vào máy xay rồi nặn viên cho vào trong cùi vải, cho vào nồi, đun to lửa hấp cách thủy 5 phút và bày ra đĩa. Trộn đều nước, muối, đường, tinh bột với nhau cho vào nồi đun nhỏ lửa khoảng 5 phút, sau đó cho lòng trắng trứng gà vào trở thành nước sốt. Rau cải xanh luộc chín bày lên cạnh đĩa, đổ nước sốt lên trên viên vải nhồi tôm ăn khi còn nóng.

Nam giới thoát vị bẹn, viêm đau tinh hoàn: hạt vải rửa sạch, để ráo nước, cắt bỏ phần rốn hạt, gọt bỏ lớp vỏ cứng, màu nâu bên ngoài, thái dọc củ thành những phiến mỏng 3-5mm, phơi hoặc sấy khô,sao vàng; tiêu hồi (sao qua), quất hạch (hạt quýt) sao vàng. Cả 3 vị đồng lượng, tán bột mịn, uống với nước ấm, ngày 2-3 lần, mỗi lần 6-8g. Trẻ em theo tuổi giảm liều. Cũng có thể chỉ dùng riêng hạt vải đốt thành than, hòa vào rượu uống, với liều 4-6g.

Đau bụng kinh hoặc đau bụng sau sinh: hạt vải đốt tồn tính 20g, hương phụ 40g tán bột mịn, ngày 6-8g uống với nước muối loãng hoặc nước cơm. Ngày 2 lần.

Phụ nữ đau bụng dưới dùng hạt vải thái phiến như trên, sao đen, đại hồi vi sao đồng lượng (4-8g) tán bột mịn, uống với rượu ấm, ngày 3 lần. Uống nhiều ngày cho tới khi hết các triệu chứng.

Sa dạ con: dùng cùi vải tươi 500g sắc uống. Hoặc ngâm rượu uống.

Dạ con sau đẻ lâu co: cùi vải khô 10 quả sắc uống.

Trái vải có công dụng làm thuốc

 

vải có công dụng làm thuốc

Kiêng kỵ: người đang có bệnh thuộc dương, có hoả nhiệt, âm hư hoả vượng, đường huyết cao không nên ăn vải.

Gía trị dinh dưỡng vải thiều đã được xác nhận ngàn năm qua. Nhưng trong cuộc sống hiện đại ngày nay vải thiều chưa được chú trọng và làm gia tăng giá trị tương xứng. Những vùng trồng vải mới chỉ biết thu hoạch và bán vải tươi đồng thời chưa biết thưởng thức những món ngon từ vải thiều. Hi vọng với công nghệ thực phẩm và giao thoa văn hóa sẽ cho chúng ta được thưởng thức nhiều món ngon hơn nữa.

 

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *