Bạn thường bắt gặp lớp sáp trắng bảo quản trên bề mặt vỏ quả táo hay lớp màng mỏng phủ trên rau xanh,đó chính là lớp màng CHITOSAN. Sản phẩm chitosan sinh học đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng thời điểm hiện tại: tự nhiên, an toàn, chi phí thấp.

-Chitosan là chất xơ có nguồn gốc động vật. Tiền thân của chitosan chính là chitin có nhiều trong vỏ của động vật giáp xác, ở động vật thân mềm, côn trùng và một số loại nấm. Chitosan được tạo thành qua quá trình deacetyl hóa (loại bỏ nhóm –COCH2 ). Đun sôi chitin trong dung dịch kiềm đặc ở điều kiện thích hợp sẽ thu được chitosan.

-Là polysacharide có đạm, không độc hại, có khối lượng phân tử lớn.

-Là một chất rắn, xốp, nhẹ, hình vảy, có thể xay nhỏ theo các kích cỡ khác -nhau.

-Chitosan có màu trắng hay vàng nhạt, không mùi vị.

Công dụng của chitosan

-Chitosan và các dẫn xuất của chúng đều có tính kháng khuẩn như ức chế hoạt động của một số loại vi khuẩn như E.Coli. Diệt được một số loại nấm hại dâu tây, cà rốt, đậu và có tác dụng tốt trong bảo quản các loại rau quả có vỏ cứng bên ngoài.
-Màng chitosan khá dai, khó xé rách, có độ bền tương đương với một số chất dẻo vẫn được dùng làm bao gói. Chitosan không tan được trong nước, tan tốt trong môi trường acid loãng sẽ tạo thành một dung dịch keo nhớt trong suốt.
-Làm chậm lại quá trình bị thâm của rau quả. Nhờ bao gói bằng màng chitosan mà ức chế được hoạt tính oxy hóa của các polyphenol. Làm thành phần của anthocyamin, flavonoid và tổng lượng các hợp chất phenol ít biến đổi, giữ cho rau quả tươi lâu hơn.

Một tin vui cho nền nông nghiệp chúng ta bởi nước ta chủ yếu là phát triển kinh tế nhờ vào nông nghiệp. Những sản lượng các loại hoa quả chủ yếu chỉ được xuất khẩu ra thị trường Đông Nam Á và Trung Quốc là chủ yếu, còn ra những nước phát triển thì còn hạn chế do đưa ra các thị trường đó cần những loại sản phẩm tốt và theo quy định khắc khe, và nhất là thời gian bảo quản sản phẩm lại thấp nên làm hạn chế sự phát triển nền nông nghiệp của nước ta.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *